Tỷ phú xã Hoàng Nam nhờ trồng cây cảnh

Thứ bảy - 22/07/2017 01:44
Đến xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) hỏi ông Đỗ Đức Việm không ai là không biết. Một cựu chiến binh trở về quê hương sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự và khi trở về đã trở thành một tấm gương làm kinh tế giỏi với nghề trồng cây cảnh .
Cựu chiến binh Đỗ Đức Việm - Tỷ phú xã Hoàng Nam
Cựu chiến binh Đỗ Đức Việm - Tỷ phú xã Hoàng Nam
Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo, ngay từ nhỏ Việm đã phải làm lụng vất vả kiếm thêm phụ giúp gia đình. Học xong cấp 3, Việm xung phong nhập ngũ và đóng quân tại Quân đoàn I. Sau thời gian 5 năm trong quân ngũ Việm đã được rèn luyện rất nhiều, trở thành một người có ý chí vươn lên. Hết thời gian quân ngũ, Việm quyết tâm thi Đại học để mong muốn thay đổi cuộc sống, không phải trông chờ vào mấy sào ruộng khoán. Nhưng duyên học hành đã không đến với ông. Trượt Đại học, Việm trở về quê hương với đôi bàn tay trắng  nhưng ý chí làm giàu muốn thay đổi cuộc sống hiện tại luôn thôi thúc Việm. Tận dụng ao có sẵn của gia đình Việm nuôi ba ba vì thời đó ba ba là loại dễ tiêu thụ. Mày mò học từ những sách nuôi ba ba, sau những lần thất bại ông đã thành công. Số vốn đầu tư tăng dần, việc mở rộng diện tích nuôi được ông thực hiện. Cũng từ đó, Việm càng hăng say hơn làm kinh tế, ông mở rộng thêm trang trại cụ thể là ông đã mở rộng thêm diện tích ao 7 sào để nuôi cá. Các loại cá ông nuôi chủ yếu là cá chép, cá trắm đen, cá chim trắng…những loại cá này cho giá trị kinh tế cao hơn nữa kỹ thuật nuôi cũng không quá khó. Bên cạnh việc nuôi cá ông còn sở hữu trang trại 10 nghìn con gà công nghiệp, mỗi năm mang lại giá trị kinh tế hàng trăm triệu đồng.
 
Không dừng ở đó những năm gần đây, nhận thấy nhu cầu về mặt hàng cây cảnh tăng nhanh lại là người yêu thiên nhiên, mê cây cảnh từ nhỏ ông đã quyết tâm đầu tư vốn vào việc trồng cây cảnh. Để việc trồng cây cảnh mang lại giá trị cao, ông tăng cường nghiên cứu nhu cầu thị trường, ông đã đi đến nhiều tỉnh, địa phương có nghề trồng cây cảnh lâu năm để học hỏi kinh nghiệm. Liên tục đầu tư từ gần 10 năm nay đến nay diện tích vườn trồng cây cảnh của gia đình ông đã tăng lên đáng kể. nhiều cây xanh, lộc vừng của ông có giá trị rất cao cũng  chính vì thế mà giúp ông có nguồn thu từ vườn cây cảnh ngày một cao. Trung bình mỗi năm, gia đình ông có mức thu nhập từ 500 – 600 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình ông còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây cảnh cho bà con nông dân, ông tỉ mỉ nuôi rễ, nuôi thân, nuôi cành và tạo tán đối với từng loại cây cho những ai tới học hỏi. Đồng thời ông cũng giúp tạo công ăn việc làm cho hơn chục lao động tại địa phương với mức lương 100nghìn/người/ngày.
 
Vườn cây cảnh của ông Việm
Vườn cây cảnh của ông Việm
 
Ở ngoài cái tuổi 50, ít ai có được tinh thần vươn lên làm giàu như ông. Với ông giờ đây trồng cây cảnh không chỉ là làm kinh tế mà còn là một thú vui, một đam mê, nơi ông có thể gửi gắm cảm xúc, niềm vui thông qua những kiểu dáng, những thế cây khác nhau. Không gian của vườn cây cảnh quanh nhà giúp ông trở nên thoải mái tinh thần và thêm yêu cuộc sống hơn.
 
Ngoài việc làm kinh tế giỏi ông còn tích cực tham gia các hội nghị về làm kinh tế giỏi do tỉnh và trung ương tổ chức. Gần đây ông cũng tham gia hội nghị tôn vinh những nông dân giỏi do Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức. Rất nhiều những bằng khen, giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân huyện, tỉnh Trung ương trao tặng, những thành tích đó rất xứng đáng cho những cố gắng của ông. “Quê hương còn nghèo lắm, cần hơn nữa sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương tới các hộ nông dân muốn làm kinh tế, để không những tăng thêm thu nhập cho gia đình mà còn góp phần hơn nữa vào công cuộc xây dựng quê hương thêm giàu đẹp” – ông Việm mong muốn.

Tác giả bài viết: Đoàn Ngân

Nguồn tin: hoangnamquetoi.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://hoangnamquetoi.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về xã Hoàng Nam

Hoàng Nam là xã thuộc huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định được thành lập năm 1971 trên cơ sở sát nhập các xã Nghĩa Nam và Nghĩa Hoàng. Trước đó, vào năm 1964, thôn Đắc Thắng Hạ thuộc xã Nghĩa Minh được sát nhập về xã Nghĩa Nam; các thôn Đông Ba Thượng và Thượng Kỳ thuộc xã Nghĩa Hoàng về xã Nghĩa...

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ như thế nào về giao diện của trang web?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây